Bình Dương – Tỉnh Bình Dương chỉ đạo các ngành phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp xử lý vi phạm, chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Trong đó, chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân kê khai trung thực giá chuyển nhượng bất động sản.

Xem chi tiết: Artisan Park

Bình Dương là tỉnh đông lao động ngoại tỉnh, nhu cầu mua đất nền xây nhà, mua căn hộ rất lớn. Những năm gần đây, liên tục xảy ra đợt “sốt đất” đẩy giá bất động sản lên cao. Hiện nay giá đất ở thành phố Thuận An , Dĩ An dao động trung bình từ 20-35 triệu đồng/m2. Trong khi đó Thủ Dầu Một trung bình 15-25 triệu đồng/m2. Tại thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên 10-15 triệu đồng/m2 đất ở.

Các huyện còn nhiều quỹ đất và chậm phát triển công nghiệp hơn như Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên thì giá đất ở dao động trung bình từ 5-10 triệu đồng/m2.

Trong các giao dịch bất động sản, người dân thường kê khai giá ở hợp đồng công chứng thấp hơn nhiều so với giá giao dịch thực tế.

Việc này thường chỉ có lợi với người bán, trong khi đó người mua gặp nhiều rủi ro pháp lý nếu xảy ra tranh chấp về sau. Đối với Nhà nước thì thất thu một khoản thuế từ giao dịch bất động sản.

Người dân đi làm hồ sơ chuyển nhượng bất động sản ở địa bàn huyện Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương vừa qua.

Người dân đi làm hồ sơ chuyển nhượng bất động sản ở địa bàn huyện Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương vừa qua.

Ngày 6.7, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh vừa ban hành công văn đôn đốc các ngành, địa phương triển khai các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các ngành Thuế, Tài nguyên Môi trường, Xây Dựng… tăng cường phối hợp trong quản lý trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Tỉnh Bình Dương đề nghị các ngành và địa phương phối hợp tuyên truyền vận động người dân kê khai trung thực giá chuyển nhượng.

Tỉnh Bình Dương đề nghị các ngành và địa phương phối hợp tuyên truyền vận động người dân kê khai trung thực giá chuyển nhượng.

Các đơn vị tiến hành rà soát và tham mưu UBND tỉnh kịp thời ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung Bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá đất giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán của chủ đầu tư. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh xác định hệ số điều chỉnh giá đất hằng năm sát với giá thực tế trên thị trường.

UBND tỉnh đề nghị các ngành và địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án kê khai trung thực giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế.

Đất ở huyện Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương.

Đất ở huyện Dầu Tiếng tỉnh Bình Dương.

Đối với những trường hợp cố tình kê khai không trung thực, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, xử lý vi phạm gian lận, trốn thuế.

Theo: laodong